Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120P theo TCVN:9383:2012
 1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120P theo TCVN:9383:2012

Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60, 90, 120P theo TCVN:9383:2012

Tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam là những tài liệu quan trọng quy định các yêu cầu về an toàn cháy cho các công trình xây dựng, gồm các gian phòng, nhà và các công trình khác. Những yêu cầu này được áp dụng bắt buộc trong mọi giai đoạn của quá trình xây dựng, từ việc xây mới, cải tạo, sửa chữa hay thay đổi công năng.

Nếu bạn đang quan tâm đến tiêu chuẩn cửa chống cháy, hãy cùng Modern Door tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam, cũng như hiểu rõ hơn về các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn cháy cho các công trình xây dựng.

>>>>> Xem thêm: Cửa gỗ chống cháy

Tiêu chuẩn cửa chống cháy

Hiện nay, có tổng cộng 4 nhóm tiêu chuẩn cho cửa PCCC, bao gồm:

 • Nhóm 1: Kích thước của cửa chống cháy
 • Nhóm 2: Cấp độ chống cháy
 • Nhóm 3: Vị trí và vật liệu làm cửa chống cháy
 • Nhóm 4: Các tiêu chuẩn khác

Về kích thước cửa chống cháy

Thông tin về kích thước cửa PCCC theo quy định tiêu chuẩn:

 • Chiều rộng của cửa chống cháy từ 800 đến 1200mm, chiều cao từ 1800 đến 3000mm.
 • Cánh cửa được làm bằng thép chống cháy có độ dày từ 0,8mm, 1,0mm, 1,2mm, 1,5mm hoặc 2,0mm.
 • Độ dày tối thiểu của cánh cửa chống cháy là từ 40 đến 50mm.

Với những điều kiện này, cửa chống cháy sẽ có khả năng chịu được môi trường lửa và bảo vệ tốt cho người và tài sản trong trường hợp xảy ra cháy.

Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy
Kích thước cửa chống cháy phải đạt chuẩn

Về cấp độ chống cháy

Cấp độ ngăn cháy” hay (giới hạn chịu lửa) là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng chống cháy của các cửa.

Giới hạn chịu lửa của cửa chống cháy được xác định bằng cách đo thời gian từ khi cửa bắt đầu chịu tác động của lửa cho đến khi xuất hiện những thay đổi về hình dạng, cấu trúc hoặc kết cấu của cửa. Thông thường, cấp độ ngăn cháy của cửa được phân loại theo thời gian chịu lửa tối thiểu và tối đa mà nó có thể chịu được.

Theo quy định tại TCVN 9383:2012, một cửa chống cháy được coi là đạt chuẩn nếu nó có thể ngăn được khói, lửa và khí gas trong khoảng thời gian tối thiểu 45 phút và tối đa là 180 phút. Có nghĩa là, trong trường hợp có cháy xảy ra, cửa chống cháy sẽ bảo vệ được khu vực đằng sau cửa trong khoảng thời gian này, giúp cho người dân có đủ thời gian để sơ tán hoặc xử lý tình huống một cách an toàn.

Tiêu chuẩn về cấp độ cửa chống cháy
Tiêu chuẩn về cấp độ cửa chống cháy

Dưới đây là những cấp độ chống cháy tiêu chuẩn của cửa phòng cháy:

 • Cửa chống cháy EI60 phút: Có khả năng chống cháy, ngăn khói và chịu nhiệt trong ít nhất 60 phút
 • Cửa chống cháy EI70 phút: Có khả năng chống cháy, ngăn khói và chịu nhiệt trong ít nhất 70 phút
 • Cửa chống cháy EI90 phút: Có khả năng chống cháy, ngăn khói và chịu nhiệt trong ít nhất 90 phút
 • Cửa chống cháy EI120 phút: Có khả năng chống cháy, ngăn khói và chịu nhiệt trong ít nhất 120 phút.

Về vị trí và chất liệu chống cháy

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9383:2012:

 • Cửa sổ, cửa đi và các bộ phận tường, vách ngăn cháy trong các căn phòng phải được làm từ vật liệu chống cháy và có thời gian chịu lửa ít nhất 45 phút.
 • Các cửa sổ, cửa đi và vách ngăn cháy ở tầng hầm và tầng mái phải làm từ vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không dưới 40 phút.
 • Đối với các tòa nhà cao tầng, chung cư, cửa thang thoát hiểm, cửa phòng kỹ thuật và cửa phòng ở tầng hầm cũng phải được làm từ vật liệu chống cháy, có cơ chế đóng mở tự động và có thời gian chịu lửa tối thiểu 45 phút.

Những tiêu chuẩn khác về cửa chống cháy

Nếu bạn đang có kế hoạch lắp đặt cửa phòng cháy, thì ngoài việc chú ý đến các tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc và thiết kế, cần phải lưu ý đến một số quy định khác liên quan đến cửa phòng cháy như sau:

 • Nếu sử dụng cửa có ô kính, kính bắt buộc phải là loại chống cháy, bao gồm kính cường lực được trang bị một lớp lưới thép.
 • Lõi của cửa phải được làm bằng vật liệu chống cháy để đảm bảo tính an toàn trong trường hợp xảy ra cháy. Một số vật liệu chống cháy phổ biến hiện nay bao gồm magie oxit MGO, giấy tổ ong honeycomb paper và bông thủy tinh rockwool.
 • Cửa phòng cháy cũng phải được trang bị hệ thống gioăng cao su bao quanh để tạo thành một kết cấu khép kín và ngăn chặn khói ra ngoài, đảm bảo tính an toàn cho con người và tài sản.
 • Một số phụ kiện thường được sử dụng để trang bị cho cửa phòng cháy bao gồm tay co thủy lực, thanh thoát hiểm và khóa tay gạt. Tuy nhiên, việc trang bị phụ kiện này sẽ phụ thuộc vào vị trí và tính chất của cửa mà bạn lựa chọn.
tiêu chuẩn cửa chống cháy
Một số tiêu chuẩn khác về cửa thép chống cháy

Lý do phải tuân thủ tiêu chuẩn cửa thép chống cháy

Có 4 lý do quan trọng vì sao tiêu chuẩn cửa chống cháy phải được tuân thủ:

Lí do 1: Đảm bảo các yêu cầu phòng cháy và cấp kiểm định cho cửa

Tuân thủ tiêu chuẩn và quy định cửa chống cháy là một yếu tố bắt buộc để đạt chuẩn kỹ thuật và đảm bảo an toàn phòng cháy. Ngoài ra, việc tuân thủ còn là điều kiện tiên quyết để được cấp kiểm định cho cửa

Lí do 2: Tăng cường khả năng chống chịu hỏa hoạn

Các công trình xây dựng như nhà dân dụng, nhà sản xuất hay kinh doanh đều có số lượng người sử dụng đông, diện tích lớn và hệ thống điện cũng như thiết bị phức tạp, gây ra nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, cửa càng tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật cao thì khả năng chống chịu trước hỏa hoạn sẽ càng tốt, giúp đảm bảo an toàn thoát nạn.

Lí do 3: Ngăn chặn lửa và khói lan sang các tầng khác

Cửa chống cháy trong các khu vực lối thoát hiểm là nơi ngăn cách giữa các tầng. Nếu cửa tuân thủ các tiêu chuẩn đạt chuẩn thì khả năng ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khói đến các tầng khác sẽ được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu hộ và cứu nạn.

Lí do 4: Phù hợp với mức độ phức tạp của công trình

Để phát huy chức năng của cánh cửa chống cháy, cần lựa chọn cánh cửa phù hợp với mức độ phức tạp của kiến trúc công trình. Có thể lựa chọn cánh cửa chống cháy với cấp độ chống cháy cao hoặc thấp để đáp ứng yêu cầu của công trình.

Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy
Cửa thép chống cháy đáp ứng tiêu chuẩn giúp tăng cường khả năng cứu hộ cứu nạn khi có hoả hoạn

Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy phải đáp ứng kiểm định nào?

Tiêu chuẩn cửa chống cháy phải đáp ứng các quy định trong ba văn bản chính:

 1. TCVN 9383:2012 về thử nghiệm khả năng chịu lửa – cửa đi và cửa chắn ngăn cháy.
 2. TCVN 2622:1995 về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – yêu cầu thiết kế.
 3. QCVN 06:2021/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.

TCVN 9383:2012 

Được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định và Bộ Khoa học & Công nghệ công bố. Tiêu chuẩn này mô tả phương pháp thử nghiệm xác định khả năng chịu lửa của các loại cửa đi, cửa chắn, cửa sổ… có yêu cầu về khả năng chịu lửa.

TCVN 2622:1995

Tiêu chuẩn này quy định những yêu cầu về PCCC khi thiết kế, xây mới hoặc cải tạo nhà và công trình.

QCVN 06:2021/BXD 

Được công bố vào tháng 6/2021 và là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới nhất về an toàn cháy cho nhà và công trình. Việc sản xuất và kiểm định cửa chống cháy phải tuân thủ chặt chẽ các quy định trong QCVN 06:2021/BXD.

Một số loại cửa chống cháy được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều nhà sản xuất cửa ngăn cháy với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu chống cháy, tất cả các nhà sản xuất đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe.

Một trong những cách phân loại cửa chống cháy phổ biến nhất là dựa vào cấp độ chống cháy. Theo tiêu chí này, có thể phân ra 3 loại cửa chống cháy thông dụng nhất hiện nay, bao gồm:

Loại cửa chống cháy 60 phút

Cửa chống cháy 60 phút có thể là cửa kính chống cháy, vách kính chống cháy hoặc cửa thép chống cháy, tuy nhiên, cửa thép chống cháy là phổ biến nhất trong số đó. Bất kể là chất liệu nào được sử dụng, cửa cần có khả năng chống cháy và ngăn khói trong vòng 60 phút.Sau thời gian 60 phút này, cửa sẽ bị biến dạng, nứt vỡ và mất đi tính năng cách nhiệt. Hiện nay, cửa EI60 thường được sử dụng làm cửa chính trong các tòa nhà chung cư, cửa tầng hầm, tầng áp mái…

Ưu điểm của cửa chống cháy 60 phút:

 • Khả năng chịu nhiệt cao lên đến 60 phút.
 • Bảo đảm khả năng chống cháy và cách nhiệt hiệu quả.
 • Tăng cường an toàn cho người sử dụng.
 • Đặc biệt phù hợp để lắp đặt tại các căn nhà dân.
Cửa chống cháy 60 phút
Cửa ngăn cháy 60 phút

Loại cửa chống cháy 90 phút

Khác với cửa chống cháy 60 phút, cửa chống cháy 90 phút có khả năng chống lại ngọn lửa và ngăn cản khói trong thời gian lên đến 90 phút. Tuy nhiên, sau khi sử dụng trong khoảng thời gian này, cửa có thể bị biến dạng, nứt vỡ, mất tính năng cách nhiệt và khả năng ngăn khói. Giá trị của cửa chống cháy EI90 cao hơn so với cửa chống cháy EI60. Cửa chống cháy 90 phút được áp dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình như nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, nhà máy…

Các ưu điểm của cửa chống cháy trong 90 phút:

 • Khả năng chịu nhiệt cao lên đến 90 phút.
 • Đảm bảo khả năng chống cháy và cách nhiệt hiệu quả, tuân thủ những quy định mới về cửa chống cháy.
 • Tăng cường an toàn cho người sử dụng.
 • Thích hợp để lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng, khu dân cư, trung tâm thương mại…
cửa chống cháy 90 phút
Cửa chống cháy 90 phút

Loại cửa chống cháy 120 phút

Cửa chống cháy 120 phút có khả năng chống lại đám cháy và ngăn khói lên đến 120 phút, đây là loại cửa chống cháy cao nhất hiện nay mà các đơn vị sản xuất đã thành công trong việc thử nghiệm. Giá của loại cửa này cũng cao hơn so với các loại cửa chống cháy EI60, EI70 và EI90. Vì có khả năng chống cháy tốt nhất hiện nay, các cửa chống cháy EI120 được sử dụng rộng rãi tại các khu vực có mật độ dân cư cao như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại hay tòa nhà căn hộ.

Các ưu điểm của cửa chống cháy trong 120 phút:

 • Thời gian chịu nhiệt lên đến 120 phút.
 • Là loại cửa có thời gian chịu nhiệt lâu nhất trong các loại cửa.
 • Bảo đảm tiêu chuẩn về cửa chống cháy, khả năng chống cháy ở mức độ cao, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Thích hợp cho việc lắp đặt tại công ty, nhà xưởng, khu dân cư…
cửa chống cháy 120 phút
Cửa chống cháy 120 phút

Hy vọng rằng, các thông tin mà Modern Door chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những kiến thức sâu hơn về các tiêu chuẩn cửa thép chống cháy, áp dụng cho cửa chống cháy. Chúng tôi mong muốn thông tin trên sẽ giúp cải thiện khả năng chống cháy của các công trình như tòa nhà, quán hát, trung tâm thương mại, nhà máy, và kho hàng tại Việt Nam.

Đánh giá

LIÊN HỆ VỚI HỆ THỐNG SHOWROOM MODERN DOOR®

Hotline 1 (24/7): 0842.111.444 ( Đường dây nóng )

Hotline 2 (24/7): 0855.149.149 ( Ms Trọng )

Hotline 3: 0947.286.111 ( Ms.Uyên )

Hotline 4: 0855.304.305 ( Ms. Linh )

Hotline 5: 0859.307.308 (Ms. Trâm )

Hotline 6: 0917.302.303 ( Ms.Yến )

Hotline 7: 0835.301.302 ( Ms.Chi )

Hotline 8: 0941.303.304 ( Ms. Trúc )

Email: sales.moderndoor@gmail.com

HỆ THỐNG SHOWROOM MODERN DOOR®

Chi nhánh Miền Trung :

CN 2: Lô B3, Cụm Công Nghiệp Trảng Nhật 2, Xã Điện Hòa, Điện Bàn, Quảng Nam

CN 3 : 12 Phùng Khác Khoan , P. Đống Đa , TP.Quy Nhơn , Tỉnh Bình Định

Chi nhánh Miền Nam :

CN 4 : 1310 Phạm Văn Đồng, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. HCM

CN 5 : 183 Kinh Dương Vương, P.12, Quận 6, TP.HCM

HỆ THỐNG XƯỞNG SẢN XUẤT MODERN DOOR®

XƯỞNG MIỀN BẮC : Hoàng Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ

XƯỞNG MIỀN TRUNG : Lô B3, Cụm Công nghiệp Trảng Nhật 2, Xã Điện Hòa, Thị Xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam

XƯỞNG MIỀN NAM I : Số 606/23 Quốc lộ 13, Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

XƯỞNG MIỀN NAM II : D4/36D Ấp 4, Xã Hưng Long, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

TỔNG KHO : Ấp 6, Đường Cây Bài, Xã Phước Vĩnh An, Củ Chi, Tp.HCM

Trương Văn Nhực

Trương Văn Nhực

Tôi là Trương Văn Nhực, hiện là CEO của Modern Door đồng thời là chuyên gia sản xuất và lắp đặt các loại cửa nhà. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, tôi mong muốn cung cấp cho người đọc kiến thức về các loại cửa. Đồng thời mang đến những sản phẩm cửa nội thất chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu và sở thích của khách hàng.