Hướng dẫn cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh đơn giản - Modern Door
 1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Hướng dẫn cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh chi tiết

Hướng dẫn cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh chi tiết

Bên cạnh quá trình sản xuất và thi công, việc lắp đặt cửa nhựa cũng là một công đoạn quan trọng không kém. Tiến trình này yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như tay nghề chuyên môn của người thực hiện. Để biết chi tiết cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh, hãy cùng Modern Door tham khảo bài viết sau đây!

>>> Xem thêm: Báo giá cửa nhựa gỗ composite giá rẻ tại Modern Door!

Cách lắp cửa nhựa
Cách lắp cửa nhựa

Hiện nay, có hai phương pháp lắp đặt cửa phổ biến đó là lắp đặt kiểu chèn hồ khung bao và lắp đặt kiểu bắt vít. Tuy nhiên, chủ yếu các chủ công trình đều sử dụng phương pháp bắt vít nhờ những ưu điểm vượt trội hơn.

 • Không bị vấy bẩn do hồ xây dựng, dễ dàng dọn vệ sinh.
 • Tiến trình lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng.
 • Điều chỉnh lắp đặt bắt vít chính xác hơn so với chèn hồ, mang đến quá trình vận hành êm ái.
 • Hạn chế sự va chạm vào cửa trong quá trình thi công và xây dựng.

Ngoài ra, phương pháp này còn được áp dụng rộng rãi cho nhiều loại cửa như cửa gỗ tự nhiên, cửa nhựa, cửa giả gỗ, cửa thép chống cháy, cửa nhôm kính,… Dưới đây là hướng dẫn từng bước tiến trình lắp đặt để bạn tham khảo.

Các bước lắp đặt cửa nhựa, cửa gỗ công nghiệp cho nhà vệ sinh

Bước 1: Vận chuyển cửa nhựa đến nơi 

Quá trình vận chuyển cửa nhựa đến công trình thi công cần được chú ý từ khâu đóng gói, bao bọc cho đến bưng bê, xếp dỡ sản phẩm. Điều này có mục đích hạn chế tình trạng cửa bị trầy xước, bong tróc, va đập, biến dạng, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau này.

lắp đặt cửa nhựa
lắp đặt cửa nhựa

Bước 2: Xác định hướng cửa và cắt chân khung bao cho phù hợp

Sau khi vận chuyển cửa đến nơi, thợ thi công sẽ bắt đầu đo đạc và kiểm tra kích thước cửa, tường.

Đối với cách lắp cửa nhựa bằng bắt vít, trường hợp kích thước cửa và tường phù hợp hoặc chênh lệch trong khoảng xê dịch cho phép tầm 1 cm là vừa đẹp.

Kích thước cửa chuẩn phong thủy
Kích thước cửa chuẩn phong thủy

Sau đó, xác định hướng cửa để tìm được vị trí lắp đặt bản lề phù hợp. Có 4 hướng mở cửa chính gồm H1 – Mở cửa vào trong bên trái, H2 – Mở cửa vào trong về bên phải, H3 – Kéo cửa ra ngoài về bên trái, H4 – Kéo cửa ra ngoài hướng bên phải.
Để chọn được hướng mở cửa chuẩn phong thủy, gia chủ nên nắm vững hướng dẫn sau:

 • Hướng H1 – Đẩy trái: Khi nhìn từ ngoài vào, vị trí bản lề nằm bên trái, ổ khóa bên phải, hướng đẩy cửa vào bên trái.
 • Hướng H2 – Đẩy phải: Hướng đẩy cửa vào bên phải, vị trí ổ khóa nằm bên trái, bản lề bên phải khi nhìn từ ngoài vào.
 • Hướng H3 – Kéo trái: Khi nhìn từ bên ngoài vào, vị trí ổ khóa nằm bên phải, bản lề bên trái, và hướng mở cửa kéo ra bên trái.
 • Hướng H4 – Kéo phải: Hướng đẩy cửa kéo ra phải, vị trí bản lề nằm phải, ổ khóa bên trái khi nhìn từ ngoài vào.

Tiếp theo, thợ thi công cần kiểm tra lại ô tường để cắt chân khung bao cho hợp lý. Lưu ý một số loại cửa dư kích thước chân khung bao cửa khoảng 50mm. Thông thường, theo kích thước phong thủy, cắt chân khung bao cửa nhà vệ sinh để hở từ 5-10mm.

Bước 3: Lắp dựng khuôn cửa

Trong cách lắp cửa nhựa bằng phương pháp bắt vít, lắp dựng khuôn cửa là công đoạn yêu cầu tay nghề và kinh nghiệm người thợ thi công. Để đảm bảo việc lắp ráp cánh cửa dễ dàng, người thợ phải gắn khuôn cửa vào tường chính xác tuyệt đối về hình dáng, kích thước.

Lắp khuôn cửa
Lắp khuôn cửa

Trường hợp phát sinh sai sót trong quá trình bắt vít lắp dựng khuôn cửa, dẫn đến các bước tiếp theo dễ xảy ra sai sót, tình trạng chênh lệch, cong vênh.

 • Lấy dấu để bắt vít: Sau khi cắt chân khung bao cửa và xác định hướng cửa, thợ thi công dùng mũi khoan 8mm để lấy dấu bắt vít. Lưu ý tìm vị trí khoan hợp lý sao cho khi lắp bản lề vào thì phần lỗ khoan sẽ được che bởi khung bao cửa.
 • Khoan dấu trên tường: Tiếp theo dựng thẳng đứng khung bao cửa trên tường, dùng mũi khoan khoan từ vị trí lấy dấu khung bao trước đó vào tường.
 • Bắn vít để cố định khung bao cửa nhựa: Thợ thi công có thể dùng tắc kê bắt nhôm kính hoặc tắc kê nhựa để bắt cố định vào tường. Lưu ý phải bắt sao cho phần khung bao bên bản lề phải siết chặt vít và thẳng đứng. Bên vị trí ổ khóa, khung bao có thể siết nhẹ để hở và siết chặt sau khi chỉnh ngay cánh cửa.

Bước 4: Lắp dựng cửa vào khuôn

Nếu khuôn cửa được xác định vị trí đúng chuẩn thì việc lắp dựng cánh cửa sẽ trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn. Sau khi hoàn thiện, cánh cửa sẽ đáp ứng đầy đủ về giá trị thẩm mỹ, độ kín và bền chắc. Đặc biệt, khi đóng mở cửa không gây tiếng động ồn ào, ken két, khó chịu cho người sử dụng.

Lắp cửa vào khuôn
Lắp cửa vào khuôn
 • Lắp bản lề và điều chỉnh cửa

Khi lắp đặt bản lề, thợ thi công lưu ý dùng phần bản lề để che lấp vị trí lỗ bắn vít trên khung bao cửa nhựa. Đây là một mẹo nhỏ được dùng trong cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh để đảm bảo mỹ quan. Tiếp theo tiến hành điều chỉnh cánh cửa và khung bao sao cho phù hợp, đóng khép không tiếng động.

 • Dùng foam cố định cửa

Giữa khung cửa và ô tường sẽ xuất hiện phần hở sau khi điều chỉnh. Lúc này, người thợ cần bắn foam vào để che lấp và cố định cửa. Foam có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng điện nước, phụ kiện xây dựng. Lưu ý loại foam này có xu hướng nở ra khi sử dụng.

 • Lắp ổ khóa và các phụ kiện khác

Trong thời gian chờ đợi foam nở ra rồi khô đi, người thợ cần tiến hành bắt khóa và các phụ kiện đi kèm. Công đoạn bắt khóa cũng gây tác động đến chất lượng công trình sau này.

Lắp ổ khóa
Lắp ổ khóa

Về phụ kiện, tùy thuộc vào từng mẫu cửa mà yêu cầu lắp đặt các phụ kiện cũng khác nhau. Có thể kể đến một số phụ kiện thường thấy như tay đẩy hơi, ổ khóa cửa, mắt thần, hít chặn cửa, tay cầm,…
Việc chọn khóa cửa loại nào, chiều cao tầm bao nhiêu, có lắp đặt ống nhòm hay không còn tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ. Tuy nhiên, nhìn chung ở công đoạn này người thợ phải đảm bảo gắn ổ khóa và các phụ kiện một cách chắc chắn, đồng thời vẫn giữ được giá trị thẩm mỹ cao.

Bước 5: Đóng nẹp, vệ sinh và bắn Silicon

Đóng nẹp, vệ sinh và bắn silicon là ba công đoạn cuối cùng trong cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh bằng phương pháp bắt vít. Thợ thi công chỉ cần chú ý thực hiện chuẩn quy trình là có thể tạo ra thành phẩm hoàn thiện, chất lượng.

 • Đóng nẹp viền cửa

Để đóng nẹp viền cửa người thợ có thể sử dụng máy bắn hơi hoặc đóng đinh. Cụ thể, dùng thước kẻ 40 độ hoặc máy cắt 45 độ để cắt nẹp chỉ. Đối với trường hợp cửa nhựa vệ sinh Hàn Quốc, nẹp chỉ đã được cắt sẵn.
Tiếp theo, sử dụng đinh chỉ loại không đầu để đóng một phần nẹp lên khung bao, phần còn lại sẽ dùng để che lấp phần hở giữa ô tường và khung bao cửa.

 • Bắn silicon viền nẹp cửa

Sau khi hoàn tất việc đóng nẹp cửa, người thợ dùng máy bắn silicon xung quanh tường và nẹp. Tiến trình có tác dụng tạo sự chắc chắn giữa tường và khung cửa, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

 • Vệ sinh và hoàn thiện cửa 

Cuối cùng, thợ thi công tiến hành tháo nilon bảo vệ khung và cánh cửa, vệ sinh, lau dọn sạch sẽ. Trường hợp vẫn còn giai đoạn lắp đặt khác thì phải để nguyên phần nilon.

Tham khảo thêm: Cửa nhựa nhà vệ sinh Modern Door

Các bước lắp cửa nhựa xếp giá rẻ cho nhà vệ sinh

Bên cạnh cửa gỗ công nghiệp và cửa nhựa, nhiều người lựa chọn cửa nhựa xếp giá rẻ để làm cửa nhà vệ sinh. Loại cửa này có chi phí đầu tư thấp, phù hợp cho những không gian nhỏ như phòng trọ, ký túc xá.

Trước khi bắt đầu lắp đặt cửa nhựa nhà vệ sinh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện: Vít (3.5×27), vít (4×18), bình tra mỡ, chìa khóa, tay nắm có lõi, nắp tay nắm, tay nắm không lõi, mồm khóa,.. Dưới đây là các bước lắp đặt cửa nhựa xếp để bạn tham khảo:

Bước 1: Lắp dựng ray vào đà trên của cửa.

Khi chuẩn bị tiến hành lắp đặt, hãy tính toán độ dài của ray cửa sao cho khớp vừa vặn với đà cửa. Nếu ray cửa nhựa dài hơn thì dùng máy cắt ngắn hơn đà cửa tầm khoảng 2mm sau đó mới tiến hành lắp ray cửa vào đà.

lắp ray cửa vào đà trên của cửa
Dựng ray đà

Thợ thi công chỉ cần bắt một con vít ở chính giữa bằng cách gắn ốc vít trực tiếp. Tuy nhiên, cần lưu ý bảo đảm khoảng cách sao cho mũi khoan không cọ xát với khe hở của ray cửa, tránh tình trạng bị hỏng ray, từ đó kéo theo bánh xe bị rít khi vận hành.

Trường hợp bắt ray vào tường, thợ thi công nên lấy dấu trước theo lỗ khoan trên ray cửa. Tiếp theo, khoan lỗ để đóng sau nở nhựa âm tường. Cuối cùng, tiến hành lắp ray với ốc vít vào đà trên cửa.

Bước 2: Lắp bánh xe vào ray cửa

Trước khi lồng bánh xe vào ray cửa, bạn cần quay ray cửa nhựa ra bên ngoài, đồng thời cho một lớp mỡ bôi trơn lên phần giao của ray cửa xếp và bánh xe. Hành động này giúp cửa vận hành êm ái hơn, không bị rít hay phát ra âm thanh khi kéo cửa. Sau đó, tiến hành lồng bánh xe ray vào cửa xếp.

Bước 3: Bắt vít và cố định nẹp thứ nhất

Thợ thi công trước tiên quay ray cửa vào vị trí cần lắp đặt rồi mới tiến hành lắp vít vào các vị trí còn lại của ray cửa. Tiếp theo, lắp cố định nẹp thứ nhất vào khung cửa sau đó nhấn thanh kết thúc để khớp với nẹp cố định.

nẹp cố định cửa
Tiến hành nẹp cố định cửa

Bước 4: Cố định nẹp thứ 2

Lắp đặt nẹp cố định thứ 2 vào khung cửa sao cho nẹp phải vuông góc với mặt đất. Tốt nhất thợ thi công nên ướm thử trước bằng cách kéo hết cửa xếp lại gần xem.

Bước 5: Lắp đặt tay cửa

Trước tiên, thợ thi công sẽ lắp 2 chốt tay nắm vào 1 tay nắm, sau đó lồng hai chốt tay nắm đã bắt vào lỗ đã khoan sẵn trên tay cửa và lắp tay nắm còn lại vào chốt. Rồi kéo cửa vào và chọn vị trí lắp miếng thép vào khung cửa sao cho vị trí miếng thép cùng với vị trí nam châm trên tay cửa bằng nhau. Xong thì thử kéo ra kéo vào để xem độ chắc chắn.

Lắp tay cầm cho cửa nhựa nhà vệ sinh
Lắp tay cầm cho cửa nhựa nhà vệ sinh

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều thuê những thợ thi công chuyên nghiệp để lắp đặt cửa nhà vệ sinh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các hộ gia đình tự mua cửa về lắp đặt. Để tránh gặp các vấn đề phát sinh như lắp sai kỹ thuật, các vật liệu rơi vỡ trong quá trình lắp đặt,… bạn nên tham khảo và làm theo hướng dẫn trên.

Bài viết chia sẻ về chi tiết cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh cũng như một số kinh nghiệm để hoàn thành tiến trình thuận lợi. Tốt nhất bạn nên tìm đến các đơn vị cung cấp và thi công cửa uy tín như Modern Door để đảm bảo chất lượng sản phẩm và lắp đặt đúng kỹ thuật. Liên hệ ngay 0842.111.444 để được tư vấn đặt mua và hỗ trợ chi tiết nhất.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh bằng phương pháp bắt vít. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm vững từng bước tiến trình, đồng thời thực hiện thuận lợi và cho ra thành phẩm chất lượng. Hãy liên hệ với Modern Door nếu còn bất kỳ thắc mắc nào để được hỗ trợ giải đáp chi tiết hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ VỚI HỆ THỐNG SHOWROOM MODERN DOOR®

Hotline 1 (24/7): 0842.111.444 ( Đường dây nóng )

Hotline 2 (24/7): 0855.149.149 ( Ms Trọng )

Hotline 3: 0947.286.111 ( Ms.Uyên )

Hotline 4: 0855.304.305 ( Ms. Linh )

Hotline 5: 0859.307.308 (Ms. Diệu )

Hotline 6: 0917.302.303 ( Ms.Yến )

Hotline 7: 0835.301.302 ( Ms.Chi )

Hotline 8: 0941.303.304 ( Ms. Thanh )

Email: sales.moderndoor@gmail.com

HỆ THỐNG SHOWROOM MODERN DOOR®

Chi nhánh Miền Trung :

CN 2: Lô B3, Cụm Công Nghiệp Trảng Nhật 2, Xã Điện Hòa, Điện Bàn, Quảng Nam

CN 3 : 12 Phùng Khác Khoan , P. Đống Đa , TP.Quy Nhơn , Tỉnh Bình Định

Chi nhánh Miền Nam :

CN 4 : 1310 Phạm Văn Đồng, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. HCM

CN 5 : 183 Kinh Dương Vương, P.12, Quận 6, TP.HCM

HỆ THỐNG XƯỞNG SẢN XUẤT MODERN DOOR®

XƯỞNG MIỀN BẮC : Hoàng Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ

XƯỞNG MIỀN TRUNG : Lô B3, Cụm Công nghiệp Trảng Nhật 2, Xã Điện Hòa, Thị Xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam

XƯỞNG MIỀN NAM I : Số 606/23 Quốc lộ 13, Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

XƯỞNG MIỀN NAM II : D4/36D Ấp 4, Xã Hưng Long, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

TỔNG KHO : Ấp 6, Đường Cây Bài, Xã Phước Vĩnh An, Củ Chi, Tp.HCM

Trương Văn Nhực

Trương Văn Nhực

Tôi là Trương Văn Nhực, hiện là CEO của Modern Door đồng thời là chuyên gia sản xuất và lắp đặt các loại cửa nhà. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, tôi mong muốn cung cấp cho người đọc kiến thức về các loại cửa. Đồng thời mang đến những sản phẩm cửa nội thất chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu và sở thích của khách hàng.