[Bắt Buộc] Cách chọn kích thước cửa phong thủy tránh rước họa vào nhà
 1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. [NÊN XEM] Cách chọn kích thước cửa phong thủy chuẩn cho gia chủ

[NÊN XEM] Cách chọn kích thước cửa phong thủy chuẩn cho gia chủ

08/12/2022

Theo quan niệm người Việt Nam, cửa là nơi ra vào chính, đón ánh sáng và khí trời nên ảnh hưởng tới vận khí trong nhà. Vì vậy, khi xây nhà phải lựa chọn kích thước cửa hợp phong thủy để tránh gặp xui xẻo. Với hơn 12 năm kinh nghiệm thiết kế nội thất, Modern Door sẽ chia sẻ cách chọn kích thước cửa phong thủy chuẩn, giúp gia chủ hút tài hút lộc vào nhà qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Báo giá cửa nhựa composite giá rẻ tại Modern Door!

Kích thước cửa phong thủy là gì?

Kích thước cửa phong thủy là lựa chọn số đo chiều dài và chiều rộng của cửa nhà có tính khoa học. Cách xác định liên quan mật thiết giữa các yếu tố tự nhiên cũng như điều kiện môi trường sống và con người. Dựa trên kích thước cửa theo phong thủy đó, gia chủ sẽ thiết kế cửa vừa đẹp vừa đảm bảo không ảnh hưởng tới công việc hay sức khỏe chủ nhà. Lắp đặt cửa có kích thước phong thủy giúp gia đình “ăn nên làm ra”, gặp nhiều may mắn, tài lộc và tránh xui xẻo xảy ra.

Từ trước đến nay, người ta tính kích thước cửa hợp phong thủy bằng nhiều cách như tuổi chủ nhà, thước lỗ ban hoặc số may mắn. Chẳng hạn như xây nhà, việc sử dụng kích thước có số 4 hoặc 7 là điều đại kỵ. Ngược lại, các số đo chứa số 6, số 8, số 9, số 10 lại mang ý nghĩa may mắn, phát đạt và thành công nên rất được lựa chọn.

Vì sao phong thuỷ nhà cửa lại quan trọng?

Dưới góc độ phong thủy, người Việt Nam ta tin rằng ngôi nhà có liên quan mật thiết với con người. Khi cửa được tính toán cẩn thận sẽ đảm bảo cho việc đi lại dễ dàng, thuận tiện mà không cần cúi hay khom lưng. Mặt khác, kích thước cửa phong thủy còn giúp gia chủ tránh những điều xui xẻo, thậm chí còn thúc đẩy con đường công danh, tài lộc thêm sáng lạng.

Kích thước cửa chính theo phong thủy phổ biến cho loại cửa này là:
 • Rộng x cao: 109cm x 212cm (khoảng xê dịch cho bề rộng là 105,5 đến 109cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 69cm + 40cm.
 • Hoặc rộng x cao: 126cm x 212cm (khoảng xê dịch bề rộng là 125cm đến 128,5cm).

Tuy nhiên, tùy vào vị trí đặt của gia chủ mà kích thước cửa hợp phong thủy sẽ có những kích cỡ khác nhau.

Một số gia đình tin rằng, lắp đặt cửa có kích thước chuẩn phong thủy sẽ dễ dàng đón nắng và gió hơn. Khi đó, ngôi nhà luôn thoáng mát và sáng sủa. Ngược lại, nếu không tính toán thiết kế cửa cẩn thận có thể khiến không khí bên trong trở nên u ám. Điều này ảnh hưởng tới cảm xúc con người. Vì vậy, những gia đình chọn kích thước cửa theo phong thủy thường sẽ rất hạnh phúc, đầm ấm. Cuộc sống vui vẻ, anh em hòa thuận, thương yêu lẫn nhau.

Hướng dẫn cách chọn kích thước cửa chuẩn theo phong thủy

Mỗi loại cửa trong nhà thường có ý nghĩa riêng nên kích thước cửa phong thủy cũng sẽ khác biệt. Để tránh mất thời gian thi công, sửa chữa do lỗi thiết kế, Modern Door sẽ hướng dẫn cách chọn kích thước phù hợp cho từng loại cửa.

Kích thước cửa cổng theo phong thuỷ

Ông bà ta có câu “Nhà cao cửa rộng” hàm ý khi xây dựng nhà cửa cần phải đảm bảo sự cân đối với cửa ra vào. Người ta cho rằng, cửa là nơi đón vận khí cho gia chủ. Nếu cổng thiết kế quá lớn hoặc quá rộng sẽ khiến vượng khí trong nhà bị ly tán. Ngược lại, cổng nhỏ và hẹp vừa ảnh hưởng tới việc đi lại vừa khó đón nhận khí trời vào nhà. Đặc biệt là những ngôi nhà xây dựng cổng có xà ngang thì nên lựa chọn kích thước cửa phong thủy để thu hút tài lộc, may mắn.

Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban phong thủy

Nhắc tới kích thước cửa phong thủy, người ta sẽ nói đến chiếc thước lỗ ban. Trên đó có ghi tất cả những kích thước thuộc cung mang điều tốt và xấu. Chúng ta chỉ cần dùng thước lỗ ban, quan sát và lựa chọn kích thước nằm trong cung đẹp là được. Tuy nhiên, đối với việc đo đạc cửa nhà, chuyên gia phong thủy khuyên cáo nên xây dựng cửa sổ cao hơn sàn nhà ít nhất 83cm và không vượt quá 2.2m.

Nếu lắp cửa 2 cánh chuẩn phong thủy, bạn có thể chọn 1 trong những kích thước sau:

  • Chiều cao: 128 – 133 – 134 – 144 – 153 (cm)
  • Chiều rộng: 88 – 89 – 105 – 106 – 108 – 109 (cm)

Kích thước cửa đi trong nhà thông thường

Đối với cửa đi thông thường, kích thước được tính cả khuôn. Chiều rộng cửa có thể từ 118 – 138 – 162 – 185cm. Tuy nhiên, đây không phải kích thước thực tế. Để biết chính xác, bạn cần trừ 4.5cm cả hai bên khuôn trái với phải mới ra đáp án cuối cùng.

Cửa có hai cánh lệch nhau

Một số ngôi nhà ở chung cư chuộng các thiết kế cửa có 2 cánh lệch nhau. Kích thước cửa phong thủy được nhiều gia đình sử dụng là 212×109 (cm). Trong đó, chiều rộng 2 cánh cửa lần lượt là 69 và 40cm. Đây là số đo chuẩn các kiến trúc sư thường đưa vào trong thiết kế nên gia chủ có thể an tâm áp dụng.

Kích thước cửa có 2 cánh cân bằng

Phần lớn các gia đình Việt hay lựa chọn cửa có 2 cánh cân bằng nhau.  Tuy nhiên, kích thước phong thủy lại phụ thuộc vào độ dày khuôn cửa. Dưới đây là công thức tính kích thước cửa phong thủy chuẩn.

Kích thước chiều rộng = Chiều rộng cửa + Độ dày khuôn x 2

Kích thước chiều dài = Chiều dài cửa + Độ dày khuôn

Ví dụ: Đối với khuôn cửa dày 6cm. Nếu chiều rộng 109cm, chiều dài 212cm thì kích thước cửa phong thủy là:

 • Kích thước chiều rộng = 109 + 6×2 = 121cm
 • Kích thước chiều dài = 212 + 6 = 218cm

Chủ nhà có thể áp dụng công thức trên để tính kích thước cửa phong thủy chuẩn cho cửa có 2 cánh cân bằng.

Kích thước cửa chính/ cửa cổng theo tuổi chủ nhà

Kích thước cửa phong thủy theo tuổi chủ nhà rất quan trọng. Không chỉ tác động trực tiếp tới độ thẩm mỹ, cửa làm theo kích thước phong thủy còn ảnh hưởng đến vận khí trong nhà. Gia đình êm ấm, hạnh phúc và làm ăn thuận buồm xuôi gió hay không một phần phụ thuộc vào vấn đề này.

Kích thước cửa chính 4 cánh bằng nhau

Những ngôi nhà cao, rộng thường lựa chọn thiết kế cửa chính có 4 cánh bằng nhau. Nếu gia đình bạn cũng ưa chuộng mẫu cửa này, hãy áp dụng kích thước cửa phong thủy cho khuôn dày 4.5cm sau đây:

 • Kích thước chiều rộng: 245 – 264 – 271 – 291 – 350 – 369cm
 • Kích thước chiều dài: 216.5cm

Lưu ý: Kích thước trên tính cả khuôn cửa

Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau

Nếu gia chủ muốn lắp cửa khuôn dày 4.5 cm, kích thước cửa chính phong thủy phù hợp nhất đó là:

 • Chiều rộng cửa chính: 18.5 – 22cm (đã bao gồm 4.5cm khuôn bên trái và 4.5cm khuôn bên phải)
 • Chiều cao cửa chính: 216.5cm (đã bao gồm 4.5cm khuôn bên trên)

Đối với khuôn cửa chính dày 6cm, kích thước phong thủy đẹp gia chủ nên lựa chọn 1 trong các số sau:

 • Kích thước chiều rộng: 18.8 – 22.4cm (bao gồm 6cm khuôn bên trái và 6cm khuôn bên phải)
 • Kích thước chiều cao: 21.8cm (đã tính thêm 6cm khuôn trên).

Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Trường hợp cửa chính được thiết kế kích thước 2 cánh đều nhau. Bạn đang muốn lắp đặt cửa có khuôn dày 4.5cm thì kích thước cửa phong thủy phù hợp nhất là:

 • Chiều rộng cửa chính: 1180 – 1380 – 1620 – 1850mm (đã tính cả khuôn trái và phải)
 • Chiều cao cửa chính: 2165mm (đã tính cả khuôn)

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn phong thủy

Tương tự như cửa chính, khu vực nhà vệ sinh, phòng tắm cũng nên thiết kế cửa hợp lý. Kích thước cửa theo phong thủy cho nhà vệ sinh tốt cho gia chủ là:

 • Chiều cao cửa nhà vệ sinh: từ 1.90 – 2.10 – 2.30m
 • Chiều rộng cửa nhà vệ sinh: 0.68 – 0.82 – 1.02m

Một số kích thước cửa hợp phong thủy thông dụng khác

Thực tế, khi thi công xây dựng một công trình bất kỳ, kích thước cửa hợp phong thủy phải dựa vào không gian và mục đích sử dụng. Chưa kể, việc tính toán có thể xảy ra sai sót hoặc nhầm lẫn nếu không có kinh nghiệm lắp đặt cửa. Vì thế, để tránh phát sinh thêm các khoản chi phí sửa chữa, gia chủ nên áp dụng những nguyên tắc dưới đây.

Cửa chính ở trên lầu, tầng trệt

Những công trình thiết kế cửa chính ở trên lầu hoặc tầng trệt, gia chủ có thể lựa chọn 1 trong những kích thước cửa chính theo phong thủy sau:

 • Chiều cao cửa chính: 230 – 252 – 272 – 292 (cm)
 • Chiều rộng cửa chính: 146 – 162 – 190 – 232 – 246 – 292 – 312 – 332 – 372 – 412 – 456 – 480 (cm)

Cửa 1 cánh, cửa 2 cánh, cửa hậu hoặc cửa phụ

Những căn phòng lắp cửa 1 cánh, 2 cánh, thuộc nhóm cửa phụ hoặc cửa hậu phía sau nhà, gia chủ không nên sử dụng kích thước như cửa chính. Một phần sẽ gây nhầm lẫn cho người ở. Mặt khác, dưới góc độ phong thủy, cửa hậu rộng như cửa chính thường mang hàm ý, “tiền của đi ra”. Tức là có làm tích lũy bao nhiêu cũng không giữ được mà đi ra cửa sau hết. Vì vậy, gia chủ hãy tham khảo kích thước cửa phong thủy sau đây:

 • Chiều cao cửa phụ: 210 – 230 – 252 – 272(cm)
 • Chiều rộng cửa phụ: 81 – 107 – 125 – 146 – 190 – 212 (cm)

Cửa thông phòng

Cửa thông phòng thường không có cánh nên một số gia đình hay phủ rèm thưa hoặc treo màn để trang trí. Đồng thời giúp tạo không gian ngăn cách giữa các phòng. Đối với loại cửa này, kích thước đẹp nhất thường là:

 • Chiều cao: 190 – 210 – 212 (cm)
 • Chiều rộng: 80 – 106 – 122 (cm)

Cửa phòng ngủ gia chủ

Cửa phòng ngủ nơi gia chủ nghỉ ngơi thường rất được chú trọng kích thước cửa ra vào. Điều này giúp cho việc đi lại thuận tiện, đồng thời đảm bảo ánh sáng trong phòng vừa đủ để làm việc, đồng thời dễ ngủ nhất. Nguyên tắc thiết kế phòng ngủ gia chủ thường chọn kích thước sau:

 • Chiều cao: 190 – 210 – 230 (cm)
 • Chiều rộng: 82 – 104 – 124 (cm)

Cửa phòng ngủ con trong tuổi còn đi học

Nếu gia đình có con đang còn đi học, gia đình nên lắp cửa phòng ngủ cho con theo kích thước sau:

 • Chiều cao: 190 – 210 – 230 (cm)
 • Chiều rộng: 82 – 106 – 126 (cm)

Với thông số này, con đường học hành, tiếp thu kiến thức sẽ nhanh, giúp con dễ dàng vượt qua những kỳ thi cũng như đạt thành tích tốt.

Cửa phòng con đã có việc làm và phòng khách vãng lai

Những căn phòng dùng đón khách hoặc cho con nghỉ ngơi, làm việc, gia chủ nên lắp cửa có chiều rộng là 85 – 105 hoặc 120cm. Còn chiều cao thì tương tự như các phòng còn lại sẽ giúp căn nhà luôn thoáng mát và thoải mái để nghỉ ngơi.

Cửa phòng tắm và phòng vệ sinh

Nguyên tắc khi thi công nhà vệ sinh, phòng tắm là đồng bộ chiều cao với các cửa phòng gia chủ để đảm bảo tính thẩm mỹ chung cho căn nhà. Đặc biệt là chiều rộng phải nhỏ hơn cửa chính. Dưới đây là kích thước gia chủ nên áp dụng:

 • Chiều cao: 190 – 210 – 230 (cm)
 • Chiểu rộng: 68 – 82 – 102 (cm)

Cửa nhà kho và nhà xe

Với nhà kho và khu để xe, gia chủ có thể sử dụng kích thước tương tự như ở cửa chính tầng trệt. Tuy nhiên, chiều rộng phải thấp hơn bằng một nấc theo số đo thước Lỗ Ban.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Cửa sổ không dùng để đi lại như cửa chính. Tuy nhiên đây là nơi đón nắng gió trời vào nhà. Vì thế, gia chủ có thể tùy ý lựa chọn kích thước miễn sao tổng diện tích gấp 3 lần diện tích cửa chính.

Cửa cổng ngõ

Trường hợp xây cổng không có xà ngang, gia chủ có thể tự lên phương án lắp đặt phù hợp với kích thước theo yêu cầu riêng. Tốt nhất nên lựa chọn thông số tương xứng dựa trên quan điểm “nhà cao cửa rộng”.

Lưu ý khi chọn kích thước cửa phong thủy cần biết

Khi chọn kích thước cửa hợp phong thủy, gia chủ cần lưu ý một vài điều sau:

 • Để tránh thất thoát tài lộc, các loại cửa đi từ ngoài vào trong nên được thiết kế nhỏ dần.
 • Kích thước cửa theo phong thủy phải đảm bảo hài hòa với tổng thể ngôi nhà cũng như các căn phòng khác. Tốt nhất là chung chiều cao, tránh quá to hoặc nhỏ gây ảnh hưởng tới vượng khí trong nhà.
 • Các cửa trong nhà nên bố trí lệch nhau, không nên tạo thành một đường thẳng
 • Tránh xây dựng cửa bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh để đảm bảo văn hóa khi ăn uống.
 • Chọn cửa bằng tra kích thước cửa theo phong thủy giúp hạn chế lỗi khi thi công, xây dựng nhà ở.
 • Đặt cửa ngáng cửa là điều kiêng kỵ
 • Không nên thiết kế cửa ra vào đặt ở cuối hành lang sẽ ảnh hưởng tới vận may, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong nhà.
 • Hạn chế bố trí quá nhiều cửa trong một dãy hành lang.

Cách hóa giải lỗi phong thủy – Cửa chính và cửa hậu đối diện nhau

Lựa chọn kích thước cửa hợp phong thuỷ nhà cửa, thiết kế cửa chính đối diện thông nhau với cửa hậu là một đại kỵ lớn. Nếu gia đình nào đặt cửa như thế rất khó giữ của. Dường như tài lộc vào nhà đều bị thất thoát chạy ra cửa sau. Chính vì thế, các nhà kiến trúc sư thường tránh xây nhà cửa chính và cửa phụ thông nhau.

Trường hợp, mua phải căn hộ hoặc nhà ở có thiết kế này, gia chủ có thể hóa giải bằng cách treo xâu tiền ngũ đế cổ ở cửa cuối hoặc đặt chậu cây cao để ngăn tài khí thoát ra ngoài. Nếu không gian diện tích hạn chế, gia đình có thể mua thêm những quả cầu tán khí về treo ở giữa cửa. Với tác dụng điều hòa vận khí, món bảo bối này sẽ giúp hóa giải lỗi cửa chính thông nhau cửa phụ hiệu quả.

Trên đây, Modern Door đã hướng dẫn cách chọn kích thước cửa phong thủy cho gia chủ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích, giúp bạn thi công, lắp đặt cửa trong nhà hiệu quả. Nếu cần tư vấn chọn nội thất gia đình, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://moderndoor.vn/ hoặc gọi tới số: 0842.111.444 để được hỗ trợ chi tiết.

Đánh giá

LIÊN HỆ VỚI HỆ THỐNG SHOWROOM MODERN DOOR®

Hotline 1 (24/7): 0855.149.149 ( Đường dây nóng )

Hotline 2 (24/7): 0855.149.149 ( Ms Trọng )

Hotline 3: 0947.286.111 ( Ms.Uyên )

Hotline 4: 0855.304.305 ( Ms. Linh )

Hotline 5: 0859.307.308 (Ms. Trâm )

Hotline 6: 0917.302.303 ( Ms.Yến )

Hotline 7: 0941.303.304 ( Ms. Trúc )

Email: sales.moderndoor@gmail.com

HỆ THỐNG SHOWROOM MODERN DOOR®

Chi nhánh Miền Bắc

CN 1 : Hoàng Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ

Chi nhánh Miền Trung :

CN 2: Lô B3, Cụm Công Nghiệp Trảng Nhật 2, Xã Điện Hòa, Điện Bàn, Quảng Nam

CN 3 : 12 Phùng Khác Khoan , P. Đống Đa , TP.Quy Nhơn , Tỉnh Bình Định

Chi nhánh Miền Nam :

CN 4 : 1310 Phạm Văn Đồng, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. HCM

CN 5 : 183 Kinh Dương Vương, P.12, Quận 6, TP.HCM

HỆ THỐNG XƯỞNG SẢN XUẤT MODERN DOOR®

XƯỞNG MIỀN BẮC : Hoàng Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ

XƯỞNG MIỀN TRUNG : Lô B3, Cụm Công nghiệp Trảng Nhật 2, Xã Điện Hòa, Thị Xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam

XƯỞNG MIỀN NAM I : Số 606/23 Quốc lộ 13, Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

XƯỞNG MIỀN NAM II : D4/36D Ấp 4, Xã Hưng Long, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

TỔNG KHO : Ấp 6, Đường Cây Bài, Xã Phước Vĩnh An, Củ Chi, Tp.HCM

Sản phẩm liên quan

-9%
Cửa Gỗ MDF Melamine M18

Quà Tặng

Cửa Gỗ MDF Melamine M18

3,790,000 4,150,000
Chi tiết
-9%
Cửa Gỗ MDF Melamine M17

Giá Sốc

Cửa Gỗ MDF Melamine M17

3,790,000 4,150,000
Chi tiết
-9%
Cửa Gỗ MDF Melamine M16

Giá Sốc

Cửa Gỗ MDF Melamine M16

3,790,000 4,150,000
Chi tiết